วันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ประโยชน์ ผัก 36 ชนิด + พิเศษ อีก 1


1 สะเดา ( Neem tree) มีเบต้าแคโรทีนสูง

บำรุงสายตา เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้นอนหลับ



2 ผักกาดขาว ( Chinese white cabbage) ช่วยระบบย่อยอาหาร

ขับปัสสาวะ แก้ไอ มีโฟเลทสูงบำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์



3 ต้นหอม ( Shallot) มีน้ำมันหอมระเหย

บรรเทาอาการหวัด มีสารฟลาโวนอยด์ต้านมะเร็ง



4 แครอท ( Carrot) เบต้าแคโรทีนป้องกันโรคมะเร็ง

มีแคลเซียม แพคเตท ลดระดับคลอเลสเตอรอลได้



5 หอมหัวใหญ่ ( Onion) มีสารฟลาโวนอยด์

ช่วยลดอาการของโรคหัวใจ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด



6 คะน้า ( Chinese kale) มีแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

ป้องกันโรคกระดูกพรุน และมะเร็ง



7 พริก ( Chilli) มีแคปไซซินกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด

ช่วยให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อ



8 กระเจี๊ยบ เขียว ( Okra) ลดความดันโลหิต

บำรุงสมอง ลดอาการกระเพาะหรือลำไส้อักเสบ



9 ผักกระเฉด( Water mimosa) ดับพิษไข้

กากใยช่วยระบบขับของเสีย เพิ่มการเผาผลาญสารอาหาร



10 ตำลึง ( Ivy gourd) มีวิตามินเอสูง

ดีต่อดวงตา เส้นใยจับไนเตรต ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร



11 มะระ ( Chinese bitter cucumber) มีแคลเซียม

ฟอสฟอรัส เป็นยาระบายอ่อน ๆ น้ำคั้นลดระดับน้ำตาลในเลือด



12 ผักบุ้ง ( Water spinach) บรรเทาอาการร้อนใน

มีวิตามินเอบำรุงสายตา ธาตุเหล็กบำรุงเลือด



13 ขึ้นฉ่าย ( Celery) มีกลิ่นหอม

ช่วยเจริญอาหาร มีวิตาเอ บี และซี บำรุงสมอง

ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด



14 เห็ด ( Mushroom) แคลอรีน้อย

ไขมันต่ำ มีวิตามินดีสูง ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม

เสริมกระดูกและฟัน



15 บัวบก ( Indian pennywort) มีวิตามินบีสูง

ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย บำรุงสมองและความจำบำรุงผิวพรรณ

ลดอาการอักเสบ



16 สะระแหน่ ( Kitchen mint) กลิ่นหอมเย็นของใบให้ความสดชื่น

ทำให้ความคิดแจ่มใส แก้ปวดหัว



17 ชะพลู ( Cha-plu) รสชาติเผ็ดเล็กน้อย

แก้จุกเสียด ขับเสมหะ มีแคลเซียมสูง



18 ชะอม ( Cha-om) ช่วยลดความร้อนในร่างกาย

ขับลมในลำไส้ มีเส้นใยคอยจับ อนุมูลอิสระ



19 หัวปลี ( Banana flower) รสฝาด

แก้ร้อนใน กระหายน้ำ และบำรุงน้ำนม มีกากใย

โปรตีน และวิตามินซีสูง



20 กระเทียม ( Garlic) ลดไขมันในเลือด

ป้องกันหัวใจขาดเลือด ใบกระเทียมมีโฟเลท

เหล็กวิตามินซีสูง



21 โหระพา ( Sweet basil) น้ำมันหอมระเหยทำให้โล่งจมูก

ช่วยระบายลม มีเบต้าแคโรทีนแคลเซียม



22 ขิง ( Ginger) บรรเทาอาการหวัดเย็น

ลดอาการคัดจมูก รสเผ็ดร้อน แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ





23 ข่า ( Galangal) น้ำมันหอมระเหย

ช่วยระบบย่อยอาหารขับลม มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

และเชื้อรา



24 กระชาย ( Wild ginger) บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

บำรุงธาตุ มีวิตามินเอและแคลเซียม



25 ถั่วพู ( Winged bean) ให้คุณค่าทางอาหารสูง

มีโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และสาร ช่วยย่อยกรดไขมันอิ่มตัว



26 ดอกขจร ( Cowslip creeper) กระตุ้นให้รู้รสอาหาร

ให้พลังงานสูง ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต

โปรตีน ไขมัน



27 ถั่วฝักยาว ( Long bean) มีเส้นใย

ช่วยลดคอเลสเตอรอล มีวิตามินซี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก

บำรุงเลือด



28 มะเขือเทศ ( Tomato) มีวิตามินเอสูง

วิตามินซี รสเปรี้ยว ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย

และแก้อาการคอแห้ง



29 กะหล่ำปลี ( White cabbage) มีกลูโคซิโนเลท

เมื่อแตกตัวจะเป็นสารต้านมะเร็ง และมีวิตามินซีสูง



30 มะเขือพวง ( Plate brush eggplant) ช่วยให้เจริญอาหารและช่วยลดความดันเลือด

มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส



31 ผักชี ( Chinese paraley) ขับลม

บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร มีน้ำมันหอมระเหย

แก้หวัด มีวิตามินเอและซีสูง



32 กุยช่าย ( Flowering chives) มีกากใยช่วยระบายของเสีย

มีธาตุเหล็กช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง



33 ผักกาดหัว ( Chinese radish) แก้ไอ

ขับเสมหะ เพิ่มภูมิต้านทางโรค มีสารช่วยให้กระเพาะอาหารและลำไส้บีบตัวได้ดี



34 กะเพรา ( Holy basil) แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง

มีเบต้าแคโรทีนสูง ป้องกันโรคมะเร็ง และโรคหัวใจขาดเลือดได้



35 แมงลัก ( Hairy basil) ช่วยย่อยอาหาร

ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ขับลม ขับเหงื่อ



36 ดอกแค ( Sesbania) กินแก้ไขช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง

เป็นยาระบายอ่อน ๆ มีวิตามินเอสูงบำรุงสายตา



พิเศษ

37 หญ้าอ่อน กินเพิ่มความคึกคัก ให้กระชุ่มกระช่วย

กระตุ้นหัวใจสูบฉีดเลือด ทำให้เลือดหมุนเวียนและนำอาหารไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆได้ดี (โดยเฉพาะวัวแก่ ควรระวังหัวใจจะวายเอา)



จาก forward mail

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น