วันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2554
ประโยชน์ ผัก 36 ชนิด + พิเศษ อีก 1
1 สะเดา ( Neem tree) มีเบต้าแคโรทีนสูง
บำรุงสายตา เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้นอนหลับ
2 ผักกาดขาว ( Chinese white cabbage) ช่วยระบบย่อยอาหาร
ขับปัสสาวะ แก้ไอ มีโฟเลทสูงบำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์
3 ต้นหอม ( Shallot) มีน้ำมันหอมระเหย
บรรเทาอาการหวัด มีสารฟลาโวนอยด์ต้านมะเร็ง
4 แครอท ( Carrot) เบต้าแคโรทีนป้องกันโรคมะเร็ง
มีแคลเซียม แพคเตท ลดระดับคลอเลสเตอรอลได้
5 หอมหัวใหญ่ ( Onion) มีสารฟลาโวนอยด์
ช่วยลดอาการของโรคหัวใจ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
6 คะน้า ( Chinese kale) มีแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
ป้องกันโรคกระดูกพรุน และมะเร็ง
7 พริก ( Chilli) มีแคปไซซินกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด
ช่วยให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อ
8 กระเจี๊ยบ เขียว ( Okra) ลดความดันโลหิต
บำรุงสมอง ลดอาการกระเพาะหรือลำไส้อักเสบ
9 ผักกระเฉด( Water mimosa) ดับพิษไข้
กากใยช่วยระบบขับของเสีย เพิ่มการเผาผลาญสารอาหาร
10 ตำลึง ( Ivy gourd) มีวิตามินเอสูง
ดีต่อดวงตา เส้นใยจับไนเตรต ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร
11 มะระ ( Chinese bitter cucumber) มีแคลเซียม
ฟอสฟอรัส เป็นยาระบายอ่อน ๆ น้ำคั้นลดระดับน้ำตาลในเลือด
12 ผักบุ้ง ( Water spinach) บรรเทาอาการร้อนใน
มีวิตามินเอบำรุงสายตา ธาตุเหล็กบำรุงเลือด
13 ขึ้นฉ่าย ( Celery) มีกลิ่นหอม
ช่วยเจริญอาหาร มีวิตาเอ บี และซี บำรุงสมอง
ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด
14 เห็ด ( Mushroom) แคลอรีน้อย
ไขมันต่ำ มีวิตามินดีสูง ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม
เสริมกระดูกและฟัน
15 บัวบก ( Indian pennywort) มีวิตามินบีสูง
ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย บำรุงสมองและความจำบำรุงผิวพรรณ
ลดอาการอักเสบ
16 สะระแหน่ ( Kitchen mint) กลิ่นหอมเย็นของใบให้ความสดชื่น
ทำให้ความคิดแจ่มใส แก้ปวดหัว
17 ชะพลู ( Cha-plu) รสชาติเผ็ดเล็กน้อย
แก้จุกเสียด ขับเสมหะ มีแคลเซียมสูง
18 ชะอม ( Cha-om) ช่วยลดความร้อนในร่างกาย
ขับลมในลำไส้ มีเส้นใยคอยจับ อนุมูลอิสระ
19 หัวปลี ( Banana flower) รสฝาด
แก้ร้อนใน กระหายน้ำ และบำรุงน้ำนม มีกากใย
โปรตีน และวิตามินซีสูง
20 กระเทียม ( Garlic) ลดไขมันในเลือด
ป้องกันหัวใจขาดเลือด ใบกระเทียมมีโฟเลท
เหล็กวิตามินซีสูง
21 โหระพา ( Sweet basil) น้ำมันหอมระเหยทำให้โล่งจมูก
ช่วยระบายลม มีเบต้าแคโรทีนแคลเซียม
22 ขิง ( Ginger) บรรเทาอาการหวัดเย็น
ลดอาการคัดจมูก รสเผ็ดร้อน แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ
23 ข่า ( Galangal) น้ำมันหอมระเหย
ช่วยระบบย่อยอาหารขับลม มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
และเชื้อรา
24 กระชาย ( Wild ginger) บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ
บำรุงธาตุ มีวิตามินเอและแคลเซียม
25 ถั่วพู ( Winged bean) ให้คุณค่าทางอาหารสูง
มีโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และสาร ช่วยย่อยกรดไขมันอิ่มตัว
26 ดอกขจร ( Cowslip creeper) กระตุ้นให้รู้รสอาหาร
ให้พลังงานสูง ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต
โปรตีน ไขมัน
27 ถั่วฝักยาว ( Long bean) มีเส้นใย
ช่วยลดคอเลสเตอรอล มีวิตามินซี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก
บำรุงเลือด
28 มะเขือเทศ ( Tomato) มีวิตามินเอสูง
วิตามินซี รสเปรี้ยว ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย
และแก้อาการคอแห้ง
29 กะหล่ำปลี ( White cabbage) มีกลูโคซิโนเลท
เมื่อแตกตัวจะเป็นสารต้านมะเร็ง และมีวิตามินซีสูง
30 มะเขือพวง ( Plate brush eggplant) ช่วยให้เจริญอาหารและช่วยลดความดันเลือด
มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส
31 ผักชี ( Chinese paraley) ขับลม
บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร มีน้ำมันหอมระเหย
แก้หวัด มีวิตามินเอและซีสูง
32 กุยช่าย ( Flowering chives) มีกากใยช่วยระบายของเสีย
มีธาตุเหล็กช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง
33 ผักกาดหัว ( Chinese radish) แก้ไอ
ขับเสมหะ เพิ่มภูมิต้านทางโรค มีสารช่วยให้กระเพาะอาหารและลำไส้บีบตัวได้ดี
34 กะเพรา ( Holy basil) แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง
มีเบต้าแคโรทีนสูง ป้องกันโรคมะเร็ง และโรคหัวใจขาดเลือดได้
35 แมงลัก ( Hairy basil) ช่วยย่อยอาหาร
ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ขับลม ขับเหงื่อ
36 ดอกแค ( Sesbania) กินแก้ไขช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง
เป็นยาระบายอ่อน ๆ มีวิตามินเอสูงบำรุงสายตา
พิเศษ
37 หญ้าอ่อน กินเพิ่มความคึกคัก ให้กระชุ่มกระช่วย
กระตุ้นหัวใจสูบฉีดเลือด ทำให้เลือดหมุนเวียนและนำอาหารไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆได้ดี (โดยเฉพาะวัวแก่ ควรระวังหัวใจจะวายเอา)
จาก forward mail
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น